Yêu lắm lớp Một ơi!

Tôi là một giáo viên lớp Một. Phụ huynh của tôi vẫn thường hỏi rằng chỉ dạy 1, 2 đứa con đã mệt sao cô có thể giữ bình tĩnh với mấy chục học sinh? Ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ những trải nghiệm rất chân thực của một cô giáo lớp Một về một buổi học tại trường của các con. Và vì sao tôi lại yêu thương và dạy được hơn 30 trẻ mà không hề cảm thấy áp lực.Tôi là một giáo viên lớp Một. Phụ huynh của tôi vẫn thường hỏi rằng chỉ dạy 1, 2 đứa con đã mệt sao cô có thể giữ bình tĩnh với mấy chục học sinh? Ngay sau đây, tôi sẽ chia sẻ những trải nghiệm rất chân thực của một cô giáo lớp Một về một buổi học tại trường của các con. Và vì sao tôi lại yêu thương và dạy được hơn 30 trẻ mà không hề cảm thấy áp lự

           Năm đầu tiên dạy lớp Một cũng là năm đầu tiên thay sách, tôi vừa lo, vừa hồi hộp. Lo vì không biết dạy các em lớp 1 thế nào, hồi hộp vì các em lớp Một quá nhỏ mà phản ứng xẽ ra sao? Hôm ấy cũng là buổi đầu tiên tổ chức hoạt động trải nghiệm theo chủ đề, tổ chức với các lớp ở ngoài trời. Tổ chức hoạt động này mới đối với bản thân tôi, mới đối với các em học sinh. Tôi băn khoăn nhiều lắm nhưng nhìn những khuôn mặt tươi vui, ánh mắt hồ hởi của học sinh làm cho tôi mạnh dạn hơn. Buổi trải nghiệm của cô và trò lớp 1A và 1B bắt đầu với chủ đề “Thầy cô của em” buổi học diễn ra một cách tự nhiên và đầy hứng khởi. “Cô trò cùng trải nghiệm” - Thay vì dạy theo phương pháp truyền thống thì nay nhà trường đã tổ chức cho cô và trò chúng tôi cùng nhau tham gia các tiết học mà ở đây cô chỉ là người định hướng mục tiêu bài học cho các con, các con sẽ là người chủ động khám phá kiến thức mới và tiếp thu nó một cách tự nhiên nhất.

                             Cô và trò rất hào hứng khi cùng tham gia hoạt động ngoại khóa ngoài sân trường.

Các con được chia theo từng nhóm cùng trao đổi, tìm hiểu về trong tháng 11 có ngày nào đặc biệt dành cho các thầy cô giáo và thảo luận về một số việc làm thể hiện lòng biết ơn thầy cô.

Cứ như thế, các nhóm xoay vòng tròn, thảo luận, tìm hiểu xong rồi lên chia sẻ về những hiểu biết của mình về chủ đề “Thầy cô của em” . Sau khi thảo luận về các việc làm thể hiện sự biết ơn thầy cô giáo các con còn xung phong lên hát, múa, đọc thơ, làm thiệp và các con còn “trổ tài” vẽ những bức tranh rất tự nhiên và sáng tạo ngay tại buổi học để mang tặng các cô nhân ngày 20-11. Các con học tập tích cực, tự giác khiến các thầy cô rất ngạc nhiên và vô cùng thán phục. Một số hình ảnh hoạt động của các em học sinh:

 

 

Cứ như thế, sau khi tham gia hết các hoạt động nói trên, cô và trò cùng nhau ngồi lại để trao đổi một số vấn đề liên quan đến bài học. Háo hức và say sưa với tiết học sinh động, bạn Thiên Vân chia sẻ “Con được tham gia học cùng các bạn ở địa điểm này khiến con vô cùng thích thú”, bạn Minh Huyền chia sẻ “Con biết thêm được rất nhiều điều thú vị”. Mộc Trà chia sẻ: “Con thấy các bạn rất giỏi và tự tin”.  Ngoài ra, các con tự tin hơn trong giao tiếp cũng như học hỏi được các bạn cùng lớp rất nhiều điều.

Có mặt nơi tiết học của các con học sinh lớp 1A và 1B, cô Hiệu trưởng Trần Thị Uyên dự giờ không khỏi ngạc nhiên bởi sự tự tin chia sẻ của một số con học sinh. Các con trao đổi về các việc làm thể hiện sự biết ơn thầy cô rất lưu loát và nhất là tự tin giao tiếp với cô và các bạn. Những gương mặt vui tươi, đầy phấn khởi của các em khiến các thầy cô ai cũng hài lòng. Nhìn các con học thích thú, vui vẻ như vậy, chúng tôi rất hạnh phúc và trong đầu tôi cứ lóe lên nhiều ý tưởng về những tiết học ngoài trời hấp dẫn nữa để cho các con trải nghiệm.

Cô Lưu Thị Nhâm, giáo viên phụ trách lớp 1B chia sẻ: Thay vì cho các con học ở lớp có phần khô khan, việc học trải nghiệm ngoài trời này mang lại hiệu quả rất bất ngờ. Các con không chỉ học được nhiều điều bổ ích mà còn rèn luyện thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, làm việc nhóm, xử lý thông tin, phản biện…

Bố mẹ và thầy cô thấy đấy, tất cả chỉ nằm ở phương pháp, cách chúng ta tổ chức dạy học cho các con bằng cách cho các con tự trải nghiệm điều chúng chưa biết, gây tò mò cho các con, các con tự được tìm hiểu và học hỏi từ bạn mình để tìm ra đáp án. Điều đó sẽ thú vị hơn rất nhiều phải không nào? Và tôi, với những trải nghiệm của cô giáo năm đầu tiên dạy lớp Một cảm thấy: “Các con là những trang giấy trắng tinh, trong sáng, ngây ngô, vô tư, vụng về nhưng lại luôn giàu tình cảm, tràn đầy tình thương với thế giới xung quanh. Các con không phải là những phiên bản hoàn chỉnh nhất, mà là những nguyên bản đẹp đẽ nhất, đáng yêu nhất.”