Ý NGHĨA TỐT ĐẸP TỪ MỘT CUỘC HÀNH TRÌNH

Trải nghiệm là một trong những hoạt động học tập kết hợp thực hành rất thiết thực và bổ ích cho học sinh, nhất là lứa tuổi tiểu học. Qua đây, giúp các con được vận dụng kiến thức đã học vào thực tế, được học những điều mới mẻ, lý thú từ thực tế. Cũng thông qua hoạt động này, học sinh được thử làm những công việc mà mình mơ ước như: chú công an đường phố, bác sỹ có tâm, bác nông dân chăm chỉ. Hoạt động trải nghiệm cũng là sợi dây gắn kết trách nhiệm giữa những bậc làm cha, làm mẹ với các thầy cô giáo trong nhà trường trong việc giáo dục và hoàn thiện nhân cách cho học sinh. Để đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh và các em học sinh, trường Tiểu học Cảnh Thụy đã tổ chức một buổi trải nghiệm thực tế tại thủ đô Hà Nội. Đó là một buổi “chơi mà học” đầy ý nghĩa đối với học sinh trong trường.

Sáng nay, khi những chú chim vẫn còn ngủ quên trên cành cây chưa tỉnh giấc, những giọt sương đêm vẫn còn đọng trên những ngọn cỏ trong vườn, sân trường đã nhộn nhịp tiếng cười nói rộn vang. Lúc này, học sinh và các bậc phụ huynh đã có mặt đông đủ tại sân trường. Trên những gương mặt thơ ngây, đáng yêu của các con đang hiện rõ sự háo hức mong chờ. Các con mong lắm được đến thủ đô, được đi thăm Bác Hồ, được đến thành phố hướng nghiệp Kiz Citi. Nơi mà các con mới chỉ được thấy hình ảnh Bác kính yêu trong mỗi bài giảng của thầy cô mình. Sau khi nghe thầy tổng phụ trách điểm danh và nhắc nhở những quy định của chuyến đi, các con được gọi tên và lên xe theo giáo viên chủ nhiệm. Chuyến hành trình bắt đầu. Những chiếc xe từ từ lăn bánh trên con đường lớn. Quê hương Yên Dũng thân yêu đã dần khuất sau rặng núi Nham Biền. Trên xe, các con được các hướng dẫn viên du lịch cho hát những bài tiếng Anh, được nghe những câu chuyện cổ tích, được nghe giới thiệu về lịch sử của những chiếc cầu bắc qua mỗi dòng sông. Các con vui vẻ, khỏe mạnh và không bạn nào bị say. Trên xe, rộn vang tiếng hát. Những bài hát ca ngợi Bác Hồ. Con đường từ nhà đến thủ đô hôm nay thật là lạ: Những dòng xe lao vun vút, những ngôi nhà cao tầng chót vót, những cây cầu dài bắc qua những dòng sông. Tất cả những cảnh vật ấy khiến các con thích thú vô cùng.

                                         (Chúng con đang hát về Bác !)

Mới hơn một giờ trôi qua, đoàn xe đã đến Ba Đình. Cả đoàn dừng lại trước cổng chính để chuẩn bị vào lăng viếng Bác. Mọi người ai cũng hồi hộp, xúc động. Hòa trong dòng người về lăng viếng Bác hôm nay có các con, những học sinh của trường Tiểu học Cảnh Thụy - một ngôi trường miền núi nằm cách xa thủ đô đến gần trăm cây số. Sau khi nghe những quy định của hướng dẫn viên, các con đã được vào lăng. Cả đoàn người lặng lẽ, trang nghiêm. Hình như ai cũng đang cố ngăn lại dòng cảm xúc của mình. Bác nằm đó, giống như một ông tiên. Trong trí nhớ non nớt, thơ ngây của các con, trong những vần thơ đã học về Người, các con chỉ biết Bác là một anh hùng mà cả dân tộc kính trọng. Đến hôm nay, được tận mắt nhìn thấy Bác. Vẫn chòm râu dài, vẫn mái tóc bạc như mây, vẫn bộ quần áo giản dị thường ngày, Bác nằm đó như dõi theo từng bước các con đi. Bác kính yêu đã ra đi được 50 năm nhưng nỗi xót thương và niềm yêu kính của mỗi người dân Việt Nam dành cho Bác Hồ - vị Cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam - chưa bao giờ nguôi cạn. Nhớ đến người, nhưng dòng người hướng về lăng Bác tưởng như không bao giờ dừng lại.

             ( Niềm vui của các bé lớp 1 lần đầu tiên được đến thăm Bác)

     ( Lời hứa chăm ngoan, học giỏi của các bạn lớp 5A bên lăng Bác Hồ)

                             ( Cô và trò lớp 4A báo công dâng Bác)

Sau khi thăm lăng Bác, các con được vào thăm nhà sàn, nơi mà khi còn sống Bác đã ở đó và làm việc. Cảnh vật vẫn còn nguyên. Bước chân vào trong, sự ngạc nhiên lộ rõ trên khuôn mặt mọi người. Không ai có thể nghĩ rằng: Đó là nơi mà một chủ tịch nước đã từng sống. Thật đơn sơ, thật giản dị, bên kia là chiếc giường mộc mạc, chiếc tủ nhỏ và đôi dép cao su, bên này là bộ bàn ghế nhỏ nơi Bác vẫn từng làm việc. Dưới ao, đàn cá rô vẫn ngóng lên đợi Bác. Mỗi cảnh vật đều hiện lên sự yêu quý, nhớ thương Bác Hồ. Nhiều bạn học sinh và các thầy cô đã bật khóc khi xem lại những tư liệu về những giây phút cuối đời của Bác. Khóc vì thương Bác, khóc vì cảm phục và biết ơn Bác. Yêu con người, yêu nhân loại, yêu những người cùng khổ, yêu hòa bình và độc lập tự do, hết lòng tin tưởng ở nhân dân, yêu thiên nhiên từ mầm lá đến nhành hoa, kính già, yêu trẻ, hết lòng vì Tổ quốc thân yêu...đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta - Một cuộc đời vĩ đại! Tất cả những kỉ vật cho thấy Bác đã sống một cuộc đời giản dị, một cuộc sống thanh cao cho đến giây phút cuối cùng.

                                    ( Chúng em vào thăm nhà sàn)

                                   ( Đồ dùng giản dị của Bác Hồ)

Tạm biệt Bác Hồ! Tạm biệt ngôi nhà sàn đơn sơ! Tạm biệt những chú cá rô tình nghĩa! Các con đến thăm viện bảo tàng Hồ Chí Minh. Đây là nơi trưng bày tư liệu và hiện vật về cuộc đời cách mạng của Bác và sự nghiệp giải phóng dân tộc Việt Nam. Địa danh này nổi tiếng bởi vẻ độc đáo về kiến trúc và là nơi giáo dục lòng yêu nước của nhân dân. Lần đầu tiên các con tận mắt nhìn thấy ở dây, tại gian trung tâm của Bảo tàng, tượng đồng toàn thân đứng của Hồ Chủ tịch. Tượng cao 3,5m, trên bệ 0,6 m, nặng 3 tấn. Tượng Bác Hồ đặt trên nền cây đa, mặt trời, biểu tượng của ánh sáng và sự trường tồn của dân tộc.

     ( Chúng con bên tượng đài của Bác trong viện bảo tàng Hồ Chí Minh)

Hành trình cuối cùng của buổi trải ngiệm đó là Kiz Citi. Đến nơi, các con được đeo thẻ định vị, được nhận tiền Kizo. Tiền Kizo có nhiều mệnh giá khác nhau, được luân chuyển, giao dịch như mua bán, trao đổi, nhận lương, trả lương, gửi tiết kiệm, chuyển khoản, phát sinh lãi suất như thật. Ngoài ra, các công dân còn dùng tiền Kizo tiết kiệm được để tham gia các chương trình “Đấu giá bằng đồng Kizo”. Ngoài ra các con được các anh chị hướng dẫn viên trau dồi một số kiến thức khi tham gia các hoạt động ở đây. Trước khi tham gia trải nghiệm, các con được nghỉ và ăn trưa ngay tại thành phố hướng nghiệp này. Bữa cơm đơn giản mà ấm cúng. Nhìn các con ăn ngon lành, vui vẻ cùng cha mẹ mình và các thầy cô, tôi thiết nghĩ: “Thật hạnh phúc biết bao khi trẻ con được sống trong sự thương yêu, quan tâm của tất cả mọi người.” Sau khoảng thời gian ngắn để nghi ngơi, các con bắt đầu tất bật với công việc đã lựa chọn của mình. Kiz Citi cho các con trải nghiệm cảm giác được hóa thân thành “công dân” của một thành phố thông qua các công việc thú vị như: anh phi công lái máy bay, lính cứu hỏa chữa cháy, bác sĩ khám bệnh giúp người, người mẫu tương lai, kỹ sư… các con thỏa sức vui chơi và rèn luyện các kĩ năng. Đây là phương pháp học tập, hướng nghiệp kết hợp thực tiễn rất bổ ích nhằm bổ trợ cho các bài học lý thuyết, những giấc mơ nho nhỏ của các con khi học ở trường.

                     ( Trước giờ làm việc của những công dân tí hon)

                                         ( Chúng con tập giao hàng)

                                      ( Chúng con tập làm bác sỹ)

                          ( Những chiến sỹ tí hon đang làm nhiệm vụ)

                                                         ( Các con chơi trò chơi tại Kiz Citi)

Hình ảnh các “ công dân tí hon” tất tả đi giao hàng hay vội vã, khẩn cấp tham gia chữa cháy tại hiện trường luôn đem đến cảm giác hạnh phúc, tự hào khó tả cho các bậc phụ huynh. Sau một ngày tham gia “lao động” miệt mài tại Kiz Citi, những bài học đem lại cho các con sẽ là những bài học bỏ ích. Hình như các con đã thấu hiểu hơn nỗi vất vả của cha mẹ, biết quý trọng thành quả lao động, trân trọng giá trị sức lao động và biết quản lý tiền một cách khoa học. Gần như cả một ngày vui chơi, hoạt động mà các con không biết mệt. Chỉ đến khi tiếng còi báo hiệu đã đến giờ chuẩn bị hành trang về Bắc Giang các con mới sực nhớ ra đã đến giờ về.

Lên xe, các con vẫn còn luyến tiếc. Hình như các con đang nhớ Hà Nội, nhớ Bác Hồ, nhớ những phút được hóa thân làm người lớn với hình ảnh là chú công nhân, cố bán hàng, bác lái xe...Qua chuyến đi này các con đã phần nào hiểu hơn về những công việc vất vả của những cô chú công nhân, hiểu hơn về cha mẹ mình, cảm nhận rõ hơn tình yêu thương chăm sóc của những người thân yêu dành cho mình. Từ đó các con sẽ có trách nhiệm với bản thân hơn, học tập tốt hơn. Chuyến đi cũng tạo được niềm vui, sự hứng khởi, giải tỏa các áp lực học tập và cân bằng trong cuộc sống. Ngoài ra các con có được thêm sự tự tin, hòa đồng với những người bạn mới, bạo dạn trước đám đông, thể hiện được cá tính và khả năng của bản thân. Chuyến đi cũng khuyến khích tinh thần tìm tòi, khám phá, trải nghiệm từ thế giới bên ngoài. Các con nâng cao ý thức kỷ luật thông qua việc hiểu và tuân thủ theo các luật chơi, hướng dẫn của các anh chị hướng dẫn viên và các nền nếp khi tham gia chương trình như: không vứt rác bừa bãi, đi theo hàng lối, điểm danh. Đồng thời, giúp các con rèn luyện thêm các kỹ năng mềm từ các trò chơi như làm việc nhóm, giao tiếp, lãnh đạo, sáng tạo, rèn luyện áp dụng trí thông mình trong thực tế cuộc sống thông qua các hoạt động và các tình huống của các trò chơi tập thể trong chương trình. Thông qua đây, cũng phần nào giúp cho các thầy cô và các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về trách nhiệm của những người lớn trong việc chăm sóc và giáo dục trẻ, giúp các con phát triển toàn diện.

Hẹn gặp lại Hà Nội! Hẹn gặp lại Bác Hồ kính yêu! Hẹn gặp lại thành phố hướng nghiệp Kiz Citi!

 

Ngày 6/4/2019

Người viết

Phạm Thị Thúy- Trường TH Cảnh Thụy

 

Bài viết liên quan