Nhiều thông điệp có ý nghĩa tại cuộc thi tìm hiểu An toàn giao thông bậc tiểu học cấp tỉnh năm học 2019-2020

     Đất nước đang từng ngày phát triển, cuộc sống con người cũng dần được nâng cao hơn. Chính vì vậy con người luôn mong muốn có được sự an toàn khi tham gia giao thông trên đường phố.

Chiều ngày 04/10/2019, tại khách sạn Bắc Giang, Hình ảnh làm tôi nhớ mãi là các em học sinh ở khắp các huyện nô nức về đây. Bạn nào cũng vô cùng háo hức, hồ hởi, muốn được mang thông điệp của mình gửi đến hội thi ngày hôm nay.

     Một không khí vô cùng náo nhiệt, trên sân không chỉ có các em học sinh mà còn có rất đông các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh đến cổ vũ cho hội thi này.  Đoàn học sinh của huyện Yên Dũng gồm có 10 em đại diện cho các em học sinh của 10 trường tiểu học trong huyện. Dưới sự dìu dắt tận tình của các thầy cô giáo, Thảo Nguyên được đại diện cho các bạn Trường tiểu học Thị Trấn Tân Dân đã có mặt từ rất sớm.

    Tôi chợt hỏi: “Thảo Nguyên, em có hồi hộp không?” Em trả lời tôi một cách hồn nhiên, cùng với nụ cười trên môi: “Em hồi hộp lắm cô ạ!” Tôi động viên em, hãy bình tĩnh và cố gắng. Thảo Nguyên đã vẽ lên một tác phẩm mang một ý nghĩa sâu sắc. Qua tác phẩm đó em muốn gửi gắm đến tất cả mọi người cùng thực hiện tốt những quy định về giao thông đường bộ: “Không chăn thả gia súc, gia cầm trên đường” đó cũng chính là tên tác phẩm mà em đã thể hiện.

                                    Thảo Nguyên với tác phẩm dự thi của mình

     Ấn tượng tiếp theo của tôi là những hình ảnh tranh vẽ của các bạn học sinh khác với những thông điệp khác nhau nhưng cùng hướng đến tham gia giao thông an toàn. Tôi cũng rất ấn tượng với các tác phẩm “Giúp bà qua đường; Không trở hàng cồng kềnh trên đường; Hãy đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, …”. Chỉ với đôi bàn tay nhỏ nhắn, xinh xắn cùng với trí tưởng tượng vô cùng phong phú các em đã tạo nên câu chuyện mang những hình ảnh có thật trong cuộc sống xung quanh em. Sự vội vã của thời gian, của cuộc sống nhiều khi sẽ làm chúng ta quên sự an toàn của bản thân khi tham gia giao thông trên đường. Chính vì vậy những bức tranh đó đã làm thức tỉnh tất cả chúng ta.

Tác phẩm: Giúp bà qua đường

             Trong tác phẩm: “ Cứu hộ kịp thời khi xảy ra tai nạn giao thông” của em Hà Phương Anh lớp 5A, Trường tiểu học và trung học cơ sở Tân An, ta thấy nổi bật bức tranh là hình ảnh của các bác sỹ với áo trắng tinh khiết đang cứu chữa kịp thời người bị tai nạn do cành cây bên đường đổ vào người. Qua hình ảnh đó nhắc nhở chúng ta hãy trồng cây xanh đúng nơi quy định, không sẽ làm cản trở giao thông và gây nguy hiểm cho mọi người đi trên đường.

Tác phẩm: Cứu hộ kịp thời khi xảy ra tai nan giao thông

       Tác phẩm của các em tham gia hội thi

     Nhìn những sản phẩm của các em tôi thấy tự hào vô cùng. Các em không những vẽ đẹp mà còn biết vận dụng tất cả những kiến thức, hiểu biết của mình về giao thông để qua đó truyền tải đến mọi người những điều quan trọng, cần thực hiện khi tham gia giao thông trên đường phố.

       Thời gian hồi hộp nhất cũng đã đến tất cả chúng tôi đều im lặng, lắng tai nghe ban tổ chức thông báo kết quả của cuộc thi. Tôi thật sự rất vui mừng khi em Thảo Nguyên đã được giải ba. Hai cô trò nắm tay nhau, cùng thể hiện sự vui mừng khôn xiết: “Thảo Nguyên, cô tự hào về em!”.

Thảo Nguyên - Học sinh trường TH TT Tân Dân – Yên Dũng đạt giải ba cuộc thi

Cuộc thi này không chỉ là việc vẽ ra những bức tranh đẹp mà nhằm tuyên truyền sẩu rộng về ý thức chấp hành luật giao thông, an toàn khi tham gia giao thông. Đây là  thông điệp mà Ban tổ chức muốn  gửi tới tất cả các em học sinh trên toàn thế giới nói chung và các em học sinh tỉnh Bắc Giang nói riêng. Nhìn vào những tác phẩm đó của các em, chúng ta sẽ có ý thức hơn trong việc bảo vệ tính mạng của mình cũng như của mọi người xung quanh. Chúng ta càng hiểu rõ hơn việc chấp hành tốt luật an toàn giao thông là quan trọng như thế nào.

Hình ảnh các thầy cô đại diện các huyện lên nhận giải thưởng

      Cuộc thi đã kết thúc nhưng đọng lại trong tôi nhiều cảm xúc khó phai. Tôi thầm cảm ơn các cấp lãnh đạo đã tổ chức một sân chơi thật bổ ích, ý  nghĩa. Mặc dù thời gian không nhiều nhưng với sự quyết tâm cao các em đã mang đến cho cuộc thi một buổi triển lãm tranh thật hay và ý nghĩa. Mỗi tác phẩm đều mang một thông điệp muốn nhắn nhủ với tất cả mọi người: “An toàn giao thông là hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình và toàn xã hội. Hãy chấp hành tốt luật an toàn giao thông để đem lại hạnh phúc cho người thân xung quanh bạn và tất cả mọi người.”             

                                                                                 Hoàng Thị Phương- Trường tiểu học thị trấn Tân Dân