Người thắp sáng ước mơ

     Chắc hẳn trong mỗi chúng ta, ai cũng có cho mình một người thầy, người cô là tấm gương sáng theo chúng ta suốt cuộc đời. Đối với tôi cũng vậy, những năm học tiểu học, có một người đã dậy cho tôi những bài học sâu sắc, uốn nắn tôi từng nét chữ, đọc cùng tôi những vần thơ. Đó cũng chính là người đã thắp sáng ước mơ cho tôi, người dẫn dắt tôi chọn lựa con đường sư phạm, trở thành một cô giáo như hôm nay. Người tôi đang nói đến chính là một nhà giáo tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm, một người lái đó hết sức thầm lặng ngày đêm chèo lái con đò thời gian, con đò tri thức đưa các thế hệ đàn em đến bến bờ hạnh phúc. Người tôi đang nói đến không ai khác chính là cô giáo Phạm Thị Thúy - Giáo viên trường Tiểu học Cảnh Thụy - Yên Dũng - Bắc Giang, nơi mà tôi đang vinh dự được gắn bó và công tác.

 

        Sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống hiếu học, từ nhỏ cô Thúy đã là một học sinh ưu tú. Ước mơ của cô thật giản dị đó là trở thành cô giáo để nuôi dạy những mầm non tương lai của đất nước.  Rồi cũng đến cái ngày “Ước mơ xanh” ấy của cô thành hiện thực. Với tấm bằng Tốt nghiệp sư phạm  trong tay, cô được phân công về công tác tại trường Tiểu học Cảnh Thụy cho đến giờ. Những năm đầu trường còn là những lớp học nhỏ, cơ sở vật chất còn gặp nhiều khó khăn nhưng cô đã không ngần ngại cùng nhà trường khắc phục và tiếp tục xây dựng và phát triển để có được cơ sở khang trang, trở thành trường trọng điểm chất lượng cao số 1 của huyện như hiện nay.

Các tiết học luôn được cô thực hiện một cách hứng thú, sinh động và lôi cuốn.

     Trong những năm tháng cống hiến cho nghề, cô nhanh chóng khẳng định năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của mình. Với những kiến thức đã được học ở trường, kinh nghiệm đúc kết từ công việc thực tế và không ngừng học hỏi bạn bè đồng nghiệp, những thế hệ đi trước, trong các đợt thi cấp Trường, cấp Huyện, cấp Tỉnh cô được đánh giá cao về chuyên môn, nghiệp vụ cũng như các kĩ năng xử lí tình huống. Trong những giờ lên lớp, cô luôn tạo cảm giác thân thiện, niềm nở, gần gũi với học sinh, giúp các con có hứng thú và niềm đam mê học tập và rèn luyện… Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm tận tâm – người mẹ hiền thứ hai của các con. Cũng chính bằng niềm đam mê ấy, cô đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhiều năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và giáo viên chủ nhiệm giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, trong năm học 2018- 2019, cô vinh dự được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang.

 

    Bên cạnh công tác giảng dạy, cô Phạm Thị Thúy còn luôn tích cực đi đầu trong việc tham gia vào các phong trào thi đua và các cuộc vận động của ngành như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”; “Hai không”; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Cô Phạm Thị Thúy là gương mặt nhà giáo tiêu biểu được tham gia Hội đồng thẩm định cấp Quốc gia, tham gia viết Sách giáo khoa theo chương trình Giáo dục phổ thông mới của Bộ giáo dục và đào tạo. Ở trường, cô là tổ trưởng chuyên môn gương mẫu, là Phó chủ tịch Công đoàn thân thiện, cở mở, hòa nhã với mọi người. Điều đáng quý là dù ở cương vị nào, cô vẫn luôn khiêm nhường, giản dị, tận tụy với nghề. Cô quan tâm việc dự giờ các giáo viên trẻ như tôi, những góp ý chân tình, cởi mở của cô cũng chính là những bài học sâu sắc để tôi vững vàng hơn trên bục giảng.

Người giáo viên tiêu biểu, hết lòng yêu thương học trò như những đứa con của mình.

Với mong muốn truyền lại những kiến thức và kinh nghiệm quý báu được tích luỹ trong quá trình giảng dạy của mình, cô thường xuyên viết sáng kiến kinh nghiệm, soạn các chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi, dậy phụ đạo học sinh yếu để các đồng nghiệp có thể tham khảo. Dù không còn trẻ nhưng tinh thần ham học hỏi của cô rất đáng nể. Cô học ngoại ngữ, vi tính để có thể ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy. Cô Thúy còn là người luôn hòa đồng, lắng nghe góp ý từ các đồng nghiệp, mạnh dạn đề xuất nhiều ý kiến thiết thực trong đổi mới phương pháp dạy học, đánh giá học sinh. Việc làm của cô đã khơi dậy ý thức tự học, tự nghiên cứu, học hỏi lẫn nhau trong tập thể giáo viên trường Tiểu học Cảnh Thụy.

Được làm việc cùng cô, tôi đã học hỏi ở cô rất nhiều về lòng nhiệt tình, tinh thần trách nhiệm, tận tâm với học sinh, với đồng nghiệp và với nhân dân.

Không chỉ giỏi việc trường, cô giáo Phạm Thị Thúy còn là một nàng dâu hiếu thảo, một người vợ đảm đang, một người mẹ hết lòng vì các con. Công việc trường lớp bận rộn đã ngốn nhiều thời gian công sức của cô. Dù vậy, cô vẫn luôn dành thời gian chăm sóc cho gia đình, cha mẹ, chồng con rất chu đào. Các con của cô đều rất ngoan ngoãn và học giỏi.

Ai đó đã từng nói: “Một thầy giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người đồng nghệp thân thương của mình. Đối với chúng tôi cô Thúy không chỉ là một người đồng nghiệp, người bạn thân thiết mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường Tiểu học Cảnh Thụy thân thương này! Giờ đây, cô giáo Phạm Thị Thúy vẫn không ngừng phấn đấu, khiêm tốn rèn luyện, tu dưỡng đạo đức và chuyên môn để xứng đáng với niềm tin yêu của đồng nghiệp, học sinh và nhân dân. Xin cầu chúc cho cô sẽ luôn mạnh khỏe, hạnh phúc để tiếp tục hoàn thành tốt sự nghiệp trồng người cao cả của mình.