“ HÃY CHO ĐI KHI CÒN CÓ THỂ”

Hôm nay ngày 01 tháng 11 năm 2021. UBND huyện Yên Dũng tổ chức ngày Hội hiến máu tình nguyện năm 2021 với thông điệp” Hiến giọt máu đào- Trao đời sự sống” . Sáng nay như khung giờ đã định để đảm bảo An toàn chống dịch bệnh covid-19. Đúng 7h chúng tôi có mặt tại Hội trường nhà văn hóa trung tâm huyện  Yên Dũng. Các tình nguyện viên, nhân viên y tế đã có mặt đông đủ để sẵn sàng cho việc lấy máu và hiến máu.

 

         Ngồi chờ đến lượt được hiến máu tôi lại nhớ cảm giác ngày đầu tiên đi hiến máu cách đây 6  năm ùa về có một chút e sợ, lo lắng... mặc dù đã được động viên, đã tìm hiểu những lợi ích khi hiến máu thế rồi lần thứ nhất cũng qua đi. Ồ nó chả có gì là đáng sợ cả rồi lần thứ 2, ... và hôm nay là lần thứ 5. Trong lúc chờ đợi khi thấy có ai đó sau khi tes nhanh được thông báo gặp riêng bác sĩ vì có vấn đề về sức khỏe điều đó đồng nghĩa với việc người đó không thể cho được máu ngày hôm nay, lúc ấy tôi thấy mình hạnh phúc hơn vì mình cho được máu điều đó chứng tỏ cơ thể mình còn khỏe vẫn còn cho đi được. Có cô đang cầm trên tay từ giấy và bịch trữ máu cô loay hoay tìm người viết thông tin hộ vì điền còn thiếu mà mắt thì kém không nhìn rõ chữ, tôi giúp cô viết và được biết cô là nông dân sinh năm 1967 cô bảo: “ Năm ngoái cô mới hiến máu lần đầu, năm nay có đợt cô lại đi hiến  biết cho máu tốt mà lại cứu được người thế này thì cô đi cho từ lúc còn trẻ rồi cháu ạ!”

           Nhìn những người đi hiên máu mặc dù đeo khẩu trang nhưng trên khóe mắt tôi nhận thấy họ cũng đang rất vui như tôi.

Việc lấy máu diễn ra nhanh, gon , an toàn.

( Người đến hiến máu được  hướng dẫn điền thông tin và khai báo y tế)

( Cán bộ y tế khám và tư vấn sức khỏe)

( Nguời hiến máu đủ sức khỏe được xét nghiệm máu sàng lọc)

          Và thật ngưỡng mộ những tấm gương giàu tình nhân ái, nhân lên những nghĩa cử cao đẹp  cảu các anh, các chị, các cô chú... những người tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện, góp phần quan trọng trong việc hiến máu cứu người.

          Các bạn ạ! Mỗi lần tham gia hiến máu, người hiến máu được bác sĩ khám và tư vấn cho người hiến máu.. Ngay trong khi hiến máu số lượng máu trong cơ thể của bạn có thể thay đổi nhưng bạn đừng lo các chỉ số vẫn ở trong giới hạn sinh lý bình thường, và cơ thể tự điều hòa không ảnh hưởng đến chức năng sống còn của cơ thể. Hiến máu làm thay đổi một số lượng tế bào máu già cỗi bằng số lượng tế bào máu mới khỏe mạnh có đời sống dài, đảm bảo chức năng tốt hơn. Ngoài ra, các kích tố của một số cơ quan nội tiết tiết ra để kích thích tạo tế bào máu còn tạo cho việc chuyển hoá của cơ thể tốt hơn sau khi hiến máu.

Người hiến máu khi tham gia hiến máu được tư vấn về sức khỏe, được cấp giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện có giá trị bồi hoàn lại máu (trong trường hợp không may bản thân cần phải truyền máu) tại các cơ sở y tế công lập trên toàn quốc.

Và hơn hết với tôi hạnh phúc khi hiến máu là đóng góp của mình đã mang lại sự sống cho ai đó ở nơi nào đó họ đang cần

Vậy nên nếu ai đó chưa có dịp hiến máu thì nên hiến máu,  ai đã hiến máu rồi nên tiếp tục hiến máu thì cuộc sống sẽ thêm ý nghĩa vô cùng ! Và “ Hãy cho đi khi bạn còn có thể bạn nhé!

  

                                                                             Người viết:  Nguyễn Thị Uyên